Study of Importance of Soybean Crop and Problems of Soybean Growers - संजय साहेबराव टेकाडे (INTERNATIONAL JOURNAL OF RESEARCH IN COMMERCE, IT, ENGINEERING AND SOCIAL SCIENCES ISSN: 2349-7793 Impact Factor: 6.876, 2011)
सोयाबीनला "गोल्डन बीन", "मिरॅकल पीक" इत्यादी नावाने ओळखले जाते, कारण त्याचे अनेक उपयोग आहेत. सोयाबीन 20-25 क्विंटल/हेक्टर उच्च उत्पादन क्षमता असण्याबरोबरच कोलेस्ट्रॉल मुक्त तेल 20 टक्के आणि उच्च दर्जाचे प्रथिने 40 टक्के देते. हे एक अष्टपैलू पीक आहे ज्यामध्ये शेती सुधारण्याच्या आणि उद्योगाला आधार देण्याच्या असंख्य शक्यता आहेत. सोयाबीन प्रथिने लायसिन 4 टक्के ते 6 टक्के समृद्ध असतात आणि काढलेले तेल खाण्यायोग्य असते. भारतामध्ये प्रथिनांचा तुटवडा आहे आणि लोकसंख्येचा मोठा भाग शाकाहारी आहे, या परिस्थितीत उच्च प्रथिने सामग्री आणि उच्च उत्पादन क्षमता असलेले सोयाबीनसारखे पीक हे भारतातील महत्त्वाचे पीक बनले आहे. भारतातील बहुतांश शेतकरी सोयाबीनची लागवड करीत असतात. पण या सोयाबीन उत्पादक शेतकऱ्यांच्या विविध समस्या आहेत त्यामुळे त्यांच्या आर्थिक तसेच सामाजिक जीवनावर परिणाम होतांना दिसतो. या शोधनिबंधांमध्ये त्या समस्यांचा आढावा घेऊन उपाययोजना सुचविलेल्या आहेत. मुख्य शब्द : सोयाबीन, शेतकऱ्यांच्या आर्थिक व सामाजिक संशय, उत्पादन